Tuy dầu bơ không được biết đến nhiều như dầu olive nhưng loại dầu này cũng thơm ngon không kém. Dầu bơ cũng mang lại vô số lợi ích sức khỏe phần lớn là nhờ chứa các chất chống oxy hóa và các chất béo có lợi.

Bơ không phải là một loại trái cây bình thường. Loại quả này rất giàu các chất béo có lợi và cũng thường được dùng để sản xuất ra dầu.

Đây là 9 bằng chứng sức khỏe về lợi ích của dầu bơ:

1. Giàu axit oleic (loại axit béo rất có lợi cho sức khỏe)

Dầu bơ là loại dầu tự nhiên được ép từ phần thịt của quả bơ.

Gần 70% dầu bơ chứa axit oleic lợi cho sức khỏe tim mạch hay còn biết đến là omega 9, thuộc nhóm chất béo không no và không bão hòa đơn. Axit béo này cũng là thành phần chính trong dầu olive và đóng một phần vai trò quan trọng về các lợi ích sức khỏe.

Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa. Dù dầu bơ cũng chứa nhiều omega 6 hơn omega 3 (tỷ lệ 13:1) nhưng cũng không nên quá chú trọng vào điều này bởi vì nếu tính ra lượng omega 6 có trong dầu bơ là tương đối thấp.

2. Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một vài nghiên cứu trên động vật đã cho thấy các lợi ích về sức khỏe tim mạch của dầu bơ.

Nghiên cứu trên thỏ khi so sánh giữa dầu bơ, dầu dừa, dầu olive và dầu bắp cho thấy rằng dầu bơ có những ảnh hưởng tích cực lên nồng độ cholesterol trong máu. Hơn nữa, dầu bơ và dầu olive cũng cho thấy lợi ích trong việc làm gia tăng HLD, một loại cholesterol có lợi. Ở chuột, dầu bơ làm giảm chỉ số triglycerides trong máu và nồng độ cholesterol LDL cũng như làm giảm huyết áp.

3. Giàu lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

Dầu bơ là một nguồn cung tương đối tốt lutein, một carotenoid được tìm thấy tự nhiên ở mắt. Nó có tác dụng như một chất chống oxy hóa đem lại lợi ích cho đôi mắt. Hấp thu nhiều lutein có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, những bệnh về mắt rất thường gặp liên quan đến độ tuổi.

Cơ thể chúng ta thì không sản xuất lutein nên chúng ta phải hấp thu nó thông qua chế độ ăn của chính mình.

4. Nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng

Một số chất dinh dưỡng cần chất béo để có thể được hấp thụ bởi cơ thể. Chúng là các chất chống oxy hóa carotenoid, những sắc tố được tìm thấy nhiều ở các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, các loại trái cây và rau giàu carotenoid thì chứa ít chất béo. Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng thêm dầu bơ vào salad gồm cà rốt, rau xà lách và cải bó xôi sẽ giúp làm tăng khả năng hấp thụ carotenoid.

5. Có thể làm giảm triệu chứng viêm khớp

Viêm khớp là bệnh liên quan đến cơn viêm đau của các khớp. Bệnh này rất phổ biến và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Viêm xương khớp là một dạng phổ biến nhất. Nó có liên quan đến sự phân hủy của các sụn khớp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các chiết xuất từ dầu bơ và đậu nành có thể làm giảm đau và cứng khớp. Những chiết xuất này rất có lợi cho những người đau khớp hông hay khớp gối.

6. Có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu

Chiết xuất từ dầu bơ và đậu nành không chỉ có lợi cho bệnh viêm khớp. Một số bằng chứng cho thấy sự kết hợp này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu. Bệnh viêm nướu có thể có các biểu hiện như đỏ và chảy máu nướu, phá hủy xương và các mô xung quanh răng. Trong trường hợp tệ nhất, nó có thể gây rụng răng.

Theo một nghiên cứu trên tế bào xương và mô nha chu, các chất có trong dầu bơ, đậu nành có thể giúp ngăn chặn một loại protein có tên là IL1B. Loại protein này làm tăng cơn viêm và là động lực chính phá hủy mô cũng như làm mất xương ở các bệnh về nướu.

7. Cải thiện làn da và tăng khả năng làm lành vết thương

Các axit béo trong dầu bơ mang lại nhiều lợi ích cho da.

Một nghiên cứu với 13 bệnh nhân thoa kem có chứa dầu bơ và vitamin B12 đã cho thấy sự cải thiện các triệu chứng vảy nến sau 12 tuần điều trị.

Dầu bơ cũng được nghiên cứu vì khả năng làm lành vết thương. Nghiên cứu trên chuột đã cho thấy dầu bơ có tác dụng đẩy nhanh khả năng làm lành vết thương.

8. Trung hòa các gốc tự do

Các chất chống oxy hóa chống lại những tổn hại tế bào được gây ra bởi các gốc tự do vốn là những sản phẩm thải của quá trình trao đổi chất. Nồng độ cao của chúng có thể dẫn đến 'sự hủy hoại tế bào bởi các phân tử gốc tự do', có thể gây nguy hại cho các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu trên chuột tiểu đường, dầu bơ có thể bảo vệ khỏi các ảnh hưởng gây hại từ các gốc tự do do nạp vào ty thể. Khi đó, nó có thể trung hòa các gốc tự do và ngăn cản chúng làm tổn hại cơ quan tế bào quan trọng.

9. Rất dễ sử dụng

Điều cuối cùng không phải là một lợi ích về sức khỏe nhưng lại là một điều trọng yếu. Một điều thực tế là dầu bơ rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp với chế độ ăn của bạn. Ví dụ: Dầu bơ có thể tiêu thụ lạnh hoặc cũng có thể là một loại dầu ăn khỏe và an toàn bởi vì những axit béo thì bền với nhiệt.

Đây là một vài cách thêm dầu bơ vào chế độ ăn của bạn:

  • Thêm một muỗng cà phê dầu bơ vào sinh tố.
  • Trộn với salad.
  • Thêm vào khi nướng bánh.
  • Sử dụng như một loại mayo nhà làm.
  • Rắc lên rau củ trước khi quay/nướng.
  • Thỉnh thoảng, dầu bơ cũng được dùng như mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da.Theo Eco Watch

Post a Comment