Trồng 4 giống bơ khác nhau, gia đình ông Trần Văn Xuất ở Lâm Đồng có thu hoạch quanh năm. Với diện tích 3ha, mỗi năm, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Gia đình ông Trần Văn Xuất tại tổ dân phố Chi Lăng (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) thực hiện mô hình trồng xen cà phê và cây ăn trái trên diện tích 3ha vườn.


Tại đây, ông trồng xen vào vườn cà phê 4 giống bơ có giá trị kinh tế cao và 300 cây sầu riêng.


Ông Xuất chia sẻ: “Những năm gần đây, giá cà phê sa sút nên các loại cây ăn trái đã giúp gia đình ổn định nguồn thu nhập. Các giống bơ trồng xen là bơ 034, bơ Booth, bơ Pin (Pinkerton), bơ Hass”.


Theo chủ vườn, nhờ duy trì chế độ chăm sóc tốt nên các loại cây trong vườn đều phát triển mạnh, cho trái nhiều. Tính riêng bơ, từ đầu năm đến nay, gia đình ông Xuất thu hoạch 15 tấn trái. “Số còn lại trên vườn cho thu hoạch từ nay đến cuối năm và dự kiến còn 7-8 tấn trái”, nông dân 52 tuổi chia sẻ.


Trên diện tích 3ha vườn cà phê, ông Xuất trồng xen 600 gốc bơ các loại và trong số này có khoảng 400 cây đã bước vào giai đoạn kinh doanh.


Trồng cùng lúc 4 giống bơ khác nhau nên gia đình ông Xuất có cơ hội thu hoạch quanh năm. Bơ 034 cho thu hoạch vào tháng 5-6, bơ Booth cho thu hoạch vào tháng 6-7, bơ Pin cho thu từ tháng 8 đến tháng 12. Tiếp đến là bơ Hass cho thu hai vụ với thời gian từ tháng 8-9 một vụ, tháng 1 đến tháng 2 năm sau một vụ.


Theo chủ vườn, bơ Pin và bơ Hass có vỏ sần sùi nhưng cơm dẻo, thơm và được đánh giá chất lượng hơn so với các loại bơ khác. Hai loại này trái nhỏ và được thị trường nước ngoài ưa chuộng. “Đây là 2 giống rất có triển vọng trong việc xuất khẩu. Vừa qua, một tổ công tác của tập đoàn chăn nuôi, trồng trọt Thái Lan đã đến vườn gia đình tôi khảo sát chất lượng để hướng đến đặt hàng”, ông Trần Văn Xuất thổ lộ.


Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá bơ sụt giảm. Tuy giá thấp hơn so với những năm trước nhưng gia đình ông Xuất vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng.


Nông dân 52 tuổi cho biết: “Năm nay, giá bơ 034 chỉ khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, bằng một nửa so với năm 2019. Bơ Booth, bơ Pin, bơ Hass cũng chỉ bán được với giá từ 15.000-22.000 đồng/kg trong khi năm 2019 ở mức 35.000-60.000 đồng/kg”.


Gia đình ông Trần Văn Xuất tham gia vào Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Ban và đang thực hiện sản xuất cà phê, bơ, sầu riêng… theo tiêu chuẩn VietGAP.


Ông chia sẻ, dự kiến cuối năm nay, vườn cây của gia đình và các thành viên của hợp tác xã sẽ được chứng nhận VietGAP. “Khi đạt chứng nhận, chúng tôi sẽ đăng ký mã truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu riêng để dễ phát triển thị trường”, ông Trần Văn Xuất thổ lộ.


Theo chủ vườn, cây được chăm sóc tốt nên trung bình mỗi gốc cho thu về gần 100kg trái/vụ.


“Bơ có giá trị kinh tế cao nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu hiện nay vẫn là nội địa và phụ thuộc nhiều vào thương lái. Do vậy, gia đình tôi và cả những thàn viên khác trong Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Ban đang nỗ lực sản xuất hàng chất lượng cao để hướng đến xuất khẩu”, ông Trần Văn Xuất chia sẻ.

Post a Comment