Là người nhanh nhạy chuyển đổi diện tích cà phê sang trồng bơ đặc sản 034, anh Lê Sỹ Huế ( Lâm Đồng ) có thể thu về gần 10 tỉ đồng/năm. 


Gia đình anh Huế (39 tuổi, xã Tân Lạc, H. Bảo Lâm ) chuyên canh tác cà phê và bơ. Trước đây anh chỉ trồng loại bơ sáp thường, cách đây 7 năm anh tìm được giống bơ đặc sản 034 – một loại bơ xuất xứ từ Lâm Đồng, để trồng thử và thấy hiệu quả cao hơn hẳn giống bơ truyền thống. Anh Huế bàn với gia đình chuyển hẳn sang trồng bơ 034. Từ 4 năm qua, gia đình anh lần lượt chuyển đổi từ cà phê sang trồng bơ 034, đến nay diện tích cây bơ 034 của gia đình đạt tới 11 ha, đang trĩu quả chuẩn bị vào mùa thu hoạch.

Anh Huế cho biết trang trại bơ được chăm sóc theo quy trình đạt chuẩn VietGAP nên cho quả đạt chất lượng và năng suất cao; trung bình mỗi cây đạt 40 kg trái, dự kiến vụ năm nay có thể thu về 100 tấn bơ. “Với mức bán bình quân tại vườn khoảng 100.000 đồng/kg, trang trại bơ này có thể đem lại thu nhập cả chục tỉ đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê và giống bơ sáp trước đây”, anh Huế phấn khởi nói.

Loại bơ 034 có hình dáng thuôn dài đặc biệt, cơm vàng, dẻo, béo đang rất được thị trường ưa chuộng. Anh Huế cho biết từ khi bơ đơm hoa, kết trái, mất khoảng 110 ngày là cho thu hoạch. Do trang trại quá rộng, nên vào mùa thu hoạch gia đình anh còn phải đối phó với nạn trộm quả bơ. “Mặc dù trang trại được rào chắn kỹ càng nhưng vẫn không ngăn được kẻ gian. Năm ngoái gia đình tôi bị hái trộm mất gần 2 tấn bơ, tính ra thiệt hại gần 200 triệu đồng”, anh Huế nhẩm tính. Mỗi khi đi thăm nom và kiểm tra trang trại, anh Huế phải dùng xe máy để chạy vòng quanh.

Ngoài trồng bơ lấy trái, anh Huế còn thu chồi để ghép giống bán. Hiện nay mỗi chồi cây có giá bán 7.000 – 8.000 đồng, nguồn thu này đủ cho chi phí tưới tiêu và mua phân bón phục vụ trang trại bơ. Theo anh Huế, cách đây vài năm, giống bơ 034 còn ít nên giá bán chồi cây cũng cao hơn, khoảng 15.000 đồng/chồi.

Theo ông Đinh Sỹ Thiện, Phó giám đốc Trung tâm nông nghiệp H.Bảo Lâm, mô hình vườn bơ 034 của gia đình anh Huế là một trong những mô hình điểm của địa phương về quy mô và sản lượng. Không những thế, anh Huế còn lập vườn ươm cây giống để cung cấp cho nhà vườn trong và ngoài tỉnh khá phù hợp cho hướng phát triển kinh tế của địa phương. Cũng theo ông Thiện, cách đây khoảng 20 năm, một nhà nông phát hiện cây giống bơ 034 đầu tiên, từ đó việc nhân giống bơ 034 được lan tỏa, hiện nay thế hệ cây F1 được trồng khá nhiều ở Lâm Đồng. Diện tích trồng bơ 034 tập trung chủ yếu tại vùng Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc , nhưng sản lượng quả cung cấp ra thị trường vẫn còn rất khiêm tốn. Hiện nhiều vườn cây giống tập trung nhân giống bơ 034 cung cấp cho các nông hộ vì nhiều người thấy hiệu quả kinh tế của bơ 034 so với những giống bơ truyền thống được người dân canh tác hàng chục năm qua.

Post a Comment